Trang chủ » Nước ”trong” liệu đã sạch?

Nước ”trong” liệu đã sạch?

Khi sử dụng nước hàng này, bạn đã bao giờ đắn đo rằng: nguồn nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi ngay cả khi trong vắt, không màu, không mùi cũng chưa thể khẳng định đó là nước sạch.

Nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng nước đóng bình sẵn hay sử dụng nước máy đun sôi để ăn uống. Một số các hộ lại có thói quen dùng nước giếng khoan để phục cho nhu cầu sinh hoạt, ăn, uống hằng ngày. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ tới hậu quả cho sức khỏe của cả gia đình nếu nguồn nước hàng ngày mình đang sử dụng không sạch như đã tưởng?

Có rất nhiều nhóm chất bẩn, độc tố có thể nhiễm vào nguồn nước, âm thầm gây hại cho sức khỏe mà bạn không hề hay biết. Chúng có nhiều dạng, đôi khi không hề có màu, mùi, rất khó nhận ra.

Bạn có biết cách kiểm tra, nhận biết nguồn nước sạch bị ô nhiễm?

Đối với nguồn nước sạch bị ô nhiễm nặng bạn sẽ dễ dàng quan sát được thông qua 3 đặc điểm về màu, mùi, vị. Cách kiểm tra nước thông qua các đặc điểm như sau:

Quan sát qua màu  sắc:

 

 • Nước có màu vàng: dấu hiệu của nước nhiễm sắt, kim loại nặng
 • Nước có màu đen: nước có biểu hiện của nhiễm mangan, asen
 • Nước có màu nâu đục: Nước chứa nhiều tạp chất, bùn đất, cặn bẩn
 • Nước có cặn trắng sau đun sôi: Nước nhiễm đá vôi

Nhận biết bằng mùi vị:

 • Nước có mùi thuốc tẩy: nhiễm clo
 • Mùi tanh: nhiễm sắt, mangan hoặc nhôm
 • Mùi khai: nhiễm amoni
 • Mùi trứng thối: nhiễm hydro sunfua (H2S)
 • Mùi mốc: Chất rắn bị phân hủy trong nước hoặc tạp chất hữu cơ

 • Nước có vị chua: chứng tỏ độ PH trong nước thấp dưới 6.5
 • Nước có vị lợ: chỉ số PH trong nước cao vượt 8.5

Vậy nước ” Trong” thì có bị ô nhiễm không?

Đối với nguồn nước đã ô nhiễm nặng sẽ biểu hiện ra màu sắc và mùi vị. Vậy những nguồn nước nhiễm độc không thể quan sát bằng mắt thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Bạn có thể lấy mẫu nước để đi xét nghiệm và phân tích để cho kết quả chính xác hơn nếu như bạn không thể nhận biết được bằng mắt thường.

Chất gây ô nhiễm hóa học: Đây là một trong những nhóm tác nhân làm bẩn nước nguy hiểm nhất. Đặc biệt có rất nhiều chất hóa học độc hại nhưng không có màu, mùi vị gì. Một số chất hóa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người như:

 • Chì: Đặc biệt ảnh hưởng tới phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
 • Asen: Chất độc vô cơ độc nhất, lâu ngày sẽ gây bệnh về thận, tim, bàng quang, phổi… Dần dần sẽ hình thành ung thư.
 • Flo: Là thành phần dễ thấy trong nước nhất. Do clo là chất xử lý nước thông dụng tại các nhà máy nước cấp. Clo dư thừa trong xử lý nước sẽ gây các bệnh về xương, răng…
 • Các chất khử trùng khác: Nguồn nước ngày càng ô nhiễm  dẫn đến việc lạp dụng các chất khử trùng làm sạch nước. Tuy nhiên, dư lượng khử trùng trong nước (clo, chloramin, clodioxit…) gây kích ứng mắt, mũi, dạ dày.

Chất gây ô nhiễm sinh học: Đó là các loại vi khuẩn, vi sinh gây ô nhiễm nước mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Điển hình như Coliform, Giardia lamblia, Crytosporidium, Ecoli… Gây bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, thậm chí là tử vong.

Chất gây ô nhiễm phóng xạ: Đây là nhóm chất gây ô nhiễm cực độc, thường tích lũy và tiến triển thành ung thư. Hiện trạng rò rỉ rác phóng xạ ngày nay tại nước ta cũng có thể bắt gặp. Đặc biệt là quanh khu dân cư tại các khu công nghiệp.

Bạn đang tìm kiếm cách giải quyết các vấn đề về nước?

Sử dụng nước nhiễm bẩn càng lâu dài càng ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Chính vì thế mà mọi người cần phải tìm các biện pháp để khắc phục tình trạng nước bẩn, nước ô nhiễm thành nước sạch sử dụng cho sinh hoạt ăn uống.

Một giải pháp tuyệt vời nhất để khắc phục tình trạng nước bẩn và mang lại sức khoẻ tốt cho con người đó là sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt. Ngay tại https://locdaunguon.vn/ có đầy đủ  giải pháp cho nguồn nước nhà bạn. Hệ thống lọc nước đầu nguồn chất lượng – đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về vấn đề nước sinh hoạt vệ sinh,ăn uống  QCVN 01:2009/BYT

Bài viết liên quan

Nước sinh hoạt nhiễm mùi – chất hữu cơ

Th12

2021

22

Nước sinh hoạt nhiễm mùi – chất hữu cơ

22/12/2021

Tại sao nước sinh hoạt có mùi hôi? Đó là một trong những phàn nàn phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ khách hàng. Đó là một vấn đề xó thể xảy ra mà không có cảnh báo. Nước có mùi có thể tác động tiêu cực đến thói quen sinh hoạt hàng […]

Đọc thêm
Nước nhiễm kim loại nặng

Th12

2021

21

Nước nhiễm kim loại nặng

21/12/2021

Kim loại nặng là gì? Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lơn hơn 5g/cm3, có số nguyên tử cao và thường thể hiện tính kim loại ở nhiệt độ phòng. Kim loại nặng được chia làm 3 loại: các kim loại độc (Hg, Cr, Pb, Zn, Cu, Ni, Cd, As, […]

Đọc thêm
Bạn hiểu thế nào về lọc nước đầu nguồn?

Th12

2021

20

Bạn hiểu thế nào về lọc nước đầu nguồn?

20/12/2021

Lọc tổng đầu nguồn là gì? Hệ thống lọc nước đầu nguồn còn được gọi là hệ thống lọc nước sinh hoạt, máy lọc nước tổng là một hệ thống được lắp ở đầu nguồn nước, tại nơi đường nước chính đi vào nhà của bạn. Nó giúp lọc thô, loại bỏ được các thành […]

Đọc thêm
Nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Th12

2021

18

Nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

18/12/2021

Nước bẩn là gì? Nước bẩn là gì tưởng chừng như là một khái niệm đơn giản. Nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người hiểu sai về khái niệm này. Chúng ta thường nhầm tưởng, nước sạch là nguồn nước trong, không có mùi vị lạ. Còn nước bẩn là nguồn nước bị đục, […]

Đọc thêm
Contact Me on Zalo
0989.606.330